4 nét đặc trưng cơ bản của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh có những đặc trưng nào? Trong bài viết dưới đây, Bris Law sẽ chỉ ra 4 nét đặc trưng cơ bản của hộ kinh doanh.

1. Do một cá nhân hoặc thành viên hộ  gia đình thành lập. 

Theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh có thể do:

– Một cá nhân làm chủ;

– Hoặc các thành viên hộ gia đình  là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ;

Do vậy, đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ, cá nhân đó có toàn quyền quyết định về mọi hoạt động kinh doanh của hộ (tương tự chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân).

Đối với hộ kinh doanh do một hộ gia đình làm chủ, mọi hoạt động kinh doanh do các thành viên quyết định. Hộ gia đình cử một người làm đại diện để thực hiện các giao dịch với bên ngoài.

2. Không có tư cách pháp nhân

Theo khoản 1 Điều 74 Bộ luật Dân sự 2015, một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi đáp ứng đủ các điều kiện:

– Được thành lập hợp pháp;

– Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ;

– Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó;

– Nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Trên cơ sở này có thể thấy, hộ kinh doanh không đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên. Do vậy, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, không có con dấu riêng, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện và không được thực hiện các quyền mà các doanh nghiệp đang thực hiện.

Đồng thời, các cá nhân, hộ gia đình nhân danh chính mình mà không nhân danh hộ kinh doanh để tham gia vào hoạt động kinh doanh.

3. Chịu trách nhiệm vô hạn về nợ

Cũng tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cá nhân hay một nhóm người hay một hộ gia đình là chủ hộ kinh doanh thì phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Nói cách khác, khi phát sinh khoản nợ hay nghĩa vụ tài chính, cá nhân hoặc các thành viên phải chịu trách nhiệm trả hết nợ, không phụ thuộc vào số tài sản mà họ đang có; không phụ thuộc vào việc họ đang thực hiện hay đã chấm dứt thực hiện hoạt động kinh doanh.

4. Nghề nghiệp mang tính chất thường xuyên

Khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP nêu rõ, hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện.

Như vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh mang tính chất nghề nghiệp thường xuyên, nghĩa là hộ kinh doanh hoạt động một cách chuyên nghiệp và các khoản thu nhập chính đều phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh này.

Trên đây là một số đặc điểm nổi bật của hộ kinh doanh. Tùy vào quy mô, mục đích hoạt động sản xuất kinh doanh của mình để cân nhắc lựa chọn đăng ký hộ kinh doanh hay thành lập doanh nghiệp.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về 4 nét đặc trưng cơ bản của Hộ kinh doanh. Hãy liên hệ với chúng tôi theo cách thức sau:

Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 6, số 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com  luatsohuutritue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *