Các trường hợp giới hạn quyền của nhà sản xuất bản ghi âm ghi hình

Nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình là chủ thể của quyền liên quan trong pháp luật sở hữu trí tuệ. Vậy quyền của những chủ thể này như thế nào? Các trường hợp giới hạn quyền của nhà sản xuất bản ghi âm ghi hình ra sao? Trong bài viết dưới đây, Bris Law sẽ đề cập đến nội dung này.

1. Quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình

Nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình có độc quyền thực hiện. Hoặc cho phép người khác thực hiện các quyền sau đây:

– Sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình của mình;

– Nhập khẩu, phân phối đến công chúng bản gốc và bản sao bản ghi âm, ghi hình của mình thông qua hình thức bán, cho thuê. Hoặc phân phối bằng bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được.

Nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình được hưởng quyền lợi vật chất khi bản ghi âm, ghi hình của mình được phân phối đến công chúng.

2. Các trường hợp giới hạn quyền của nhà sản xuất bản ghi âm ghi hình

Các trường hợp sử dụng quyền không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao

– Tổ chức, cá nhân sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình đã công bố nhằm mục đích thương mại để phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép. Nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao theo thoả thuận cho nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình kể từ khi sử dụng. Trường hợp không thỏa thuận được thì thực hiện theo quy định của Chính phủ. Hoặc khởi kiện tại Toà án theo quy định của pháp luật.

+ Tổ chức, cá nhân sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình đã công bố nhằm mục đích thương mại để phát sóng không có tài trợ, quảng cáo. Hoặc không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép. Nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình kể từ khi sử dụng theo quy định của Chính phủ.

+ Sử dụng trực tiếp bản ghi âm, ghi hình đã được công bố nhằm mục đích thương mại. Để thực hiện chương trình phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Là việc tổ chức phát sóng dùng chính bản ghi âm, ghi hình đó để phát sóng bằng phương tiện vô tuyến hoặc hữu tuyến. Bao gồm cả việc truyền qua vệ tinh, môi trường kỹ thuật số.

+ Sử dụng gián tiếp bản ghi âm, ghi hình đã được công bố nhằm mục đích thương mại. Để thực hiện chương trình phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào là việc tiếp sóng, phát lại chương trình đã phát sóng; chuyển chương trình trong môi trường kỹ thuật số lên sóng.

– Tổ chức, cá nhân sử dụng bản ghi âm, ghi hình đã công bố trong hoạt động kinh doanh, thương mại không phải xin phép. Nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao theo thoả thuận cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng kể từ khi sử dụng. Trường hợp không thoả thuận được thì thực hiện theo quy định của Chính phủ hoặc khởi kiện tại Toà án theo quy định của pháp luật.

+ Sử dụng bản ghi âm, ghi hình đã được công bố trong hoạt động kinh doanh, thương mại là việc tổ chức, cá nhân sử dụng trực tiếp. Hoặc gián tiếp bản ghi âm, ghi hình đã được công bố. Để sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, cửa hàng, siêu thị. Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ bưu chính, viễn thông, môi trường kỹ thuật số. Trong các hoạt động du lịch, hàng không, giao thông công cộng.

– Tổ chức, cá nhân sử dụng quyền theo quy định nêu trên không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường bản ghi âm, ghi hình. Và không gây phương hại đến quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình.

Lưu ý, 

việc hưởng tiền thù lao của người biểu diễn trong trường hợp bản ghi âm, ghi hình được sử dụng tùy thuộc vào thoả thuận của người biểu diễn với nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình khi thực hiện chương trình ghi âm, ghi hình.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Các trường hợp giới hạn quyền của nhà sản xuất bản ghi âm ghi hình. Hãy liên hệ với chúng tôi theo cách thức sau:

Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 6, số 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com và luatsohuutritue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *