Các trường hợp loại trừ khả năng làm mất tính mới của sáng chế

Tính mới của sáng chế là một trong những điều kiện bảo đảm sáng chế được bảo hộ. Khi tính mới của sáng chế bị mất điều đó đồng nghĩa với việc sáng chế không có khả năng được bảo hộ. Vậy tính mới của sáng chế biểu hiện như thế nào? Trường hợp nào loại trừ khả năng làm mất tính mới của sáng chế? Bài viết dưới đây sẽ đề cập về vấn đề này.

1. Tính mới của sáng chế.

Sáng chế được công nhận là mới so với trình độ kĩ thuật trên thế giới nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

+ Sáng chế nêu trong đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ sáng chế không trùng với giải pháp được mô tả trong đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ sáng chế đã được nộp cho cơ quan có thẩm quyền với ngày ưu tiên sớm hơn.

+ Trước ngày ưu tiên của đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ sáng chế, giải pháp kĩ thuật nêu trong đơn chưa bị bộc lộ công khai ở trong nước hoặc ở nước ngoài dưới hình thức sử dụng haowcj mô tả trong bất kỳ nguồn thông tin nào dưới đây tới mức mà căn cư svaof đó người có trình độ trung bình trong lĩnh vực tương ứng có thể thực hiên được giải pháp đó:

– Các nguồn thông tin liên quan đến sáng chế ở nước ngoài, tính từ ngày công bố bao gồm các nguồn thông tin với bất kỳ vật mang tin nào

– Các nguồn thông tin địa chúng.

2. Các trường hợp loại trừ khả năng làm mất tính mới của sáng chế

Các trường hợp nhằm loại trừ khả năng làm mất tính mới của sáng chế:

+ Sáng chế không bị coi là mất tính mới nếu sáng chế bị người khác do được biết thông tin đó tự ý công bố nhưng không được phép của người nộp đơn và ngày người đó công bố nằm trong thời hạn 06 tháng trước ngày nộp đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ sáng chế.

+ Sáng chế được người có quyền đăng ký theo quy định của pháp luật công bố dưới dạng báo cao skhoa học trong thời hạn 06 tháng trước ngày nộp đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ sáng chế.

+ Sáng chế được người có quyền đăng ký theo quy định của pháp luật trưng bày tại cuộc triển lãm quốc gia của Việt Nam hoặc tại cuộc triển lãm quốc tế chính thức hoặc được thừa nhận là chính thức trong thời hạn 06 tháng trước ngày nộp đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ sáng chế.

+ Một thông tin chưa bị coi là bộc lộ công khai nếu chỉ có một số lượng người xác định có liên quan được biết đến thông tin đó. Những người có liên quan có thể được hiểu là những người cùng tham gia vào quá trình để tạo ra giải pháp kĩ thuật đó hoặc là những người đã cung cấp tư liệu hay đã có những giúp đỡ nhất định để chủ văn bằng tạo ra sáng chế đó. Sô lượng những người nắm được thông tin về sáng chế này nằm trong sự kiểm soát của chủ sáng chế hay nói cách khác chủ sáng chế, biết rõ về những người này và cũng biết rõ họ đã nắm được các thông tin gì liên quan đến sáng chế và mức độ đến đâu.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sáng chế. Hãy liên hệ với chúng tôi theo cách thức sau:

Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 6, số 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com và luatsohuutritue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *