Gian nan bảo vệ bản quyền âm nhạc trên nền tảng số thế kỷ 21!

Bản quyền âm nhạc, nhức nhối trong thời kỳ công nghệ số.

Những năm gần đây, có lẽ chưa khi nào vấn đề bản quyền âm nhạc thôi nhức nhối. Đặc biệt, trong bối cảnh thời đại công nghệ phát triển với các phần mềm ứng dụng như Facebook; YouTube hay các kênh phát nhạc trực tuyến đang bùng nổ. Bên cạnh việc có một môi trường “mở” kết nối giữa nghệ sĩ và khán giả. Những nền tảng này cũng trở thành một kênh kinh doanh của nghệ sĩ. Những người đăng tải các clip âm nhạc có thể có được một nguồn thu nhập đáng kể. Thậm chí, hiệu quả của sản phẩm được đánh giá một cách dễ dàng qua số lượng view, like, share… Và điều này cũng để lại nhiều hệ lụy, trong đó có vấn đề vi phạm bản quyền tác phẩm.

MXH là con dao 2 lưỡi, bên cạnh giúp âm nhạc của nhạc sĩ đến gần hơn, nhanh hơn với công chúng, thì xảy ra những bất cập về câu chuyện bản quyền. Bài hát của nhạc sĩ, bản ghi âm của tác giả có giấy hợp lệ về mặt pháp lý. Nhưng khi đăng tải lên những nền tảng số lại bị người khác cảnh báo vi phạm bản quyền. Nghịch lý này đang gây nên sự phức tạp về vấn đề bản quyền âm nhạc và sự mệt mỏi cho các nghệ sĩ. Dù họ trước giờ vẫn luôn tôn trọng bản quyền.

Nhạc sĩ Minh Châu chia sẻ:

“Họ thừa biết rằng ông Minh Châu không thể nào đủ thời gian; tiền bạc đối với 330 clip của ông như vậy mà ông ấy đi hầu 330 cuộc ra toà. Ông sẽ không thể làm được như vậy. Và nó thừa biết người ta bị ngại chuyện tranh chấp trước toà án nên nó cứ đi nhận bừa; nhận vơ như vậy.”

Trên thực tế, tình trạng vi phạm bản quyền này xuất hiện qua nhiều phương thức khác nhau. Đơn cử như việc cover ca khúc “hit” mà chưa xin phép tác giả hoặc ca sĩ có bản quyền sở hữu; nhiều cá nhân lấy link có bản quyền về phối lại. Tuy nhiên, nhiều lần đề cập bởi các kênh chính thống như VTV, báo Lao Động,… dù các vụ việc vi phạm ngày một lan tràn nhưng sau khi bị phát giác thì hầu hết những người bị xâm phạm chỉ lên tiếng trên trang cá nhân, báo chí, hoặc gửi khiếu nại lên Trung tâm bảo vệ Quyền tác giả Việt Nam (VCPMC) nhờ can thiệp.

Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam

Là nơi đang hợp tác với gần 100 nghệ sĩ, nhạc sĩ. Nhận ký gửi bản ghi âm, sáng tác của hội viên. Nhưng với sự phát triển bùng nổ các nền tảng số, Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam(HHCNGA VN) chưa thể bảo vệ toàn bộ quyền lợi của các Hội Viên.

“Cái đó là khó khăn chung, tất cả mọi người đều có quyền post lên, report hoặc claim lẫn nhau. Do đó, với những người có ý đồ không tốt, sẽ lợi dụng kẽ hở đó để sử dụng vào mục đích sai trái.”- Bà Phan Mộng Thuý, Phó chủ tịch Thuờng trực Hiệp hội Công nghiệp Ghi Âm Việt Nam.

Các nền tàng số bên cạnh ưu thế lan toả rộng rãi tác phẩm của nghệ sĩ, nhạc sĩ tới với nhiều đối tượng khán giả, còn đặt ra thử thách lớn về tôn trọng bản quyền. Thời gian tới, HHCNGA VN và VCPMC sẽ phối hợp với nhau để giải quyết từng trường hợp tác giả bị cảnh báo vi phạm bản quyền ngay trên chính tác phẩm của mình.


Hãy liên hệ ngay với Bris Law để được tư vấn ngay hôm nay:

Địa chỉ: Tầng 6, 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com và luatsohuutritue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *