Hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp

Hiện nay các hoạt động xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ xảy ra rất phổ biến, và kiểu dáng công nghiệp cũng là một trong các đối tượng bị xâm phạm đó. Vậy những hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp là gì?

1.Kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

2.Hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định tại Điều 126 Luật sở hữu trí tuệ, các hành vi bị coi là xâm phạm quyền của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp là:
  • Sử dụng kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ hoặc kiểu dáng công nghiệp không khác biệt đáng kể với kiểu dáng đó trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ mà không được phép của chủ sở hữu
  • Sử dụng kiểu dáng công nghiệp mà không trả tiền đền bù theo quy định về quyền tạm thời quy định tại Điều 131 của Luật sở hữu trí tuệ
Theo quy định tại Điều 131 về quyền tạm thời:
  • Trường hợp người nộp đơn kiểu dáng công nghiệp biết rằng kiểu dáng công nghiệp đang được người khác sử dụng nhằm mục đích thương mại và người đó không có quyền sử dụng trước thì người nộp đơn có quyền thông báo bằng văn bản cho người sử dụng về việc mình đã nộp đơn đăng ký, trong đó chỉ rõ ngày nộp đơn và ngày công bố đơn trên Công báo sở hữu công nghiệp để người đó chấm dứt việc sử dụng hoặc tiếp tục sử dụng.
  • Trong trường hợp đã được thông báo mà người được thông báo vẫn tiếp tục sử dụng kiểu dáng công nghiệp thì khi Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp được cấp, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có quyền yêu cầu người đã sử dụng kiểu dáng công nghiệp phải trả một khoản tiền đền bù tương đương với giá chuyển giao quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp trong phạm vi và thời hạn sử dụng tương ứng.

Nói đơn giản, khi bạn sử dụng kiểu dáng công nghiệp của người khác mà không được phép của người đó, hoặc bạn đã được thông báo chấm dứt việc sử dụng nhưng vẫn tiếp tục sử dụng mà không trả tiền đền bù, thì khi đó bạn đã xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp.

 


 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Kiểu dáng công nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi theo cách thức sau:

Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 6, toà nhà 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com ; luatsohuutritue.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *