Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp

Chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp được hiểu là việc chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp chuyển giao quyền sở hữu của mình cho tổ chức, cá nhân khác. Việc chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp phải được thực hiện dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản. Vậy hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp (SHCN) là gì? Có đặc điểm như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến vấn đề này.

1. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đối tượng SHCN là gì?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền SHCN là sự thỏa thuận giữa hai bên. Theo đó, một bên ( bên chuyển giao) chuyển quyền sở hữu độc quyền sang cho bên kia (bên được chuyển giao), còn bên được chuyển giao phải thanh toán tiền cho bên chuyển giao theo thỏa thuận.

Cách thức định đoạt quyền sở hữu công nghiệp thông qua việc giao kết hợp đồng này thường mang lại cho chủ sở hữu các đối tượng sở hữu công nghiệp ít lợi nhuận hơn so với việc tự sử dụng hoặc cho phép người khác sử dụng. Trong nhiều trường hợp cụ thể, chủ sở hữu vẫn thực hiện quyền định đoạt này vì nhiều lí do khác nhau như: không đủ vốn đầu tư cho việc trực tiếp sản xuất, không có nguyện vọng và khả năng giải quyết các vấn đề sản xuất và kinh doanh, mong muốn sớm được ứng dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp của mình cùng nhiều lí do khác

2. Đặc điểm của hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đối tượng SHCN.

– Là một hợp đồng mua bán đặc thù ( mua bán quyền tài sản)

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu phải tuân theo quy định của hợp đồng mua bán nói chung. Tuy nhiên, do đối tượng của hợp đồng này là các độc quyền sở hữu công nghiệp nên hợp đồng này cũng cần tuân thủ theo quy định riêng của quyền sở hữu trí tuệ

– Hậu quả pháp lý

Chấm dứt toàn bộ quyền của chủ văn bằng bảo hộ đối với bên chuyển giao, bên nhận chuyển nhượng sẽ trở thành chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng được đăng kí tại Cục sở hữu trí tuệ. Mọi quyền và nghĩa vụ đang tồn tại đối với người thứ ba cũng sẽ được chuyển cho bên được chuyển giao, sang cho bên nhận chuyển nhượng với điều kiện điều đó phải được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng.

– Chỉ được chuyển nhượng trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đối tượng sSHCN phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

Do đó, mọi quyền của chủ sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp chỉ có hiệu lực trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ, bao gồm cả quyền chuyển nhượng đối tượng sở hữu công nghiệp.

– Quyền và nghĩa vụ đối với người thứ ba

Người thứ ba trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đối tượng SHCN có thể là các chủ thể đã được cấp li-xăng đối với đối tượng sở hữu công nghiệp đó. Khi đó, hai bên có thể thỏa thuận rằng các quyền và nghĩa vụ của hợp đồng li-xăng đang tồn tại sẽ được chuyển giao sang cho bên nhận chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp. Khi đó, hợp đồng li-xăn vẫn tiếp tục có hiệu lực cho đến khi hết hạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đối tượng sở hữu công nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi theo cách thức sau:

Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 6, số 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com và luatsohuutritue.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *