Đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu

Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu phải là những dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Nhãn hiệu có thể là nhãn hiệu đen trăng hoặc nhãn hiệu màu. Việc lựa chọn nên đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu hiện nay cũng là vấn đề khiến các chủ thể kinh doanh rất phân vân. Bài viết dưới đây, Brislaw sẽ đề cập đến vấn đề này.

1. Nhãn hiệu đen trắng là gì?

Nhãn hiệu đen trắng là nhãn hiệu thể hiện dưới dạng đơn giản nhất trong phần liệt kê màu sắc. Chỉ bao gồm 2 màu đen trắng. Tuy nhiên, khi mô tả, người nộp đơn chỉ cần liệt kê các chi tiết trong mẫu nhãn hiệu. Và không cần chỉ rõ màu sắc của các chi tiết đó. Mẫu nhãn hiệu được sử dụng trong trường hợp này được in đen trắng trực tiếp trên tờ khai.

Ưu điểm của nhãn hiệu đen trắng là cách thiết kế theo hướng đơn giản. Nhưng vẫn thể hiện được tinh thần và ý nghĩa của nhãn hiệu. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đen trắng nhìn chung đơn giản và nhanh chóng hơn nhãn hiệu màu sắc. Do đó, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ đảm bảo được sự nhanh chóng xác lập quyền SHTT khi có ý tưởng muốn đăng ký. Ngoài ra sẽ được đảm bảo tối ưu nhất trong việc khai thác thương hiệu của mình trên thị trường.

2. Nhãn hiệu màu là gì?

Nhãn hiệu màu được hiểu là nhãn hiệu được thể hiện bởi nhiều màu sắc khác nhau. Khi thực hiện việc đăng ký, người nộp đơn cần phải mô tả chi tiết các màu sắc được thể hiện trong nhãn hiệu.

Ưu điểm của nhãn hiệu màu là Một nhãn hiệu được đăng ký ở dạng màu sắc được bảo hộ mạnh hơn so với cùng nhãn hiệu được bảo hộ dưới dạng đen-trắng. Bởi ngoài việc được bảo hộ về mặt nội dung (hình/chữ) như một nhãn hiệu đen-trắng, nhãn hiệu màu sắc còn được bảo hộ cả màu hoặc kết hợp màu, giúp bảo vệ nhãn hiệu chống lại cả các hành vi xâm phạm bằng cách sử dụng kết hợp màu sắc tương tự gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, khi đã đăng ký dạng màu sắc chủ nhãn hiệu lại bị hạn chế trong việc sử dụng, nghĩa là chỉ được sử dụng nhãn hiệu đúng như mẫu đã đăng ký.

3. Nên đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu?

Theo quy định, khi được bảo hộ nhãn hiệu nào, chủ sở hữu nhãn hiệu cần sử dụng chính xác nhãn hiệu đó kể cả màu sắc. Trong Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sẽ ghi nhận cụ thể từng màu sắc của nhãn hiệu đã đăng ký. Tuy nhiên, nếu đăng ký nhãn hiệu dưới dạng đen trắng, phần ghi nhận về màu sắc trong giấy chứng nhận được bỏ trống. Nhằm tạo cho chủ sở hữugiấy chứng nhận sự linh động khi sử dụng màu sắc mà không vi phạm về quy định sử dụng đúng mẫu nhãn hiệu.

Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu của mình, người nộp đơn có thể lựa chọn cách bảo hộ màu sắc phù hợp. Hướng ưa chuộng hiện nay là lựa chọn màu sắc đen, trắng để chủ sở hữu có thể dễ dàng phối màu sắc cho nhãn hiệu của mình trong các trường hợp cụ thể.

Có nhiều ý kiến về việc thể hiện nhãn hiệu đen trắng sẽ bị giới hạn phạm vi bảo hộ. Tuy nhiên, theo quy chế thẩm định nhãn hiệu. Nếu chủ đơn đăng ký chọn màu sắc không phải là đen trắng thì chỉ được bảo hộ màu sắc đã đăng ký. Còn trong trường hợp chủ đơn lựa chọn đăng ký đen trắng thì sẽ được bảo hộ ở tất cả các màu. Như vậy, phạm vi bảo hộ đen trắng rộng hơn rất nhiều so với sử dụng màu sắc khác.

Trên thực tế ở Việt Nam hiện nay. Việc bảo hộ nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu sắc chưa được quy định cụ thể. Vì chưa có quy định rõ ràng, cụ thể theo Luật định. Do đó, chủ sở hữu có thể tùy nghi trong việc đăng ký cách thức thể hiện cho nhãn hiệu của mình. Khi có đủ điều kiện, chủ đơn đăng ký nhãn hiệu nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu dưới dạng đen trắng lẫn màu sắc. Từ đó đạt được hiệu quả nhất trong việc bảo hộ nhãn hiệu.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc nên đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu. Hãy liên hệ với chúng tôi theo cách thức sau:

Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 6, số 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com và luatsohuutritue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *