Nhãn hiệu là gì? Trừu tượng nhưng lại rất đơn giản.

Trong thời đại hiện nay, Nhãn hiệu thường xuyên xuất hiện trong hoạt động hàng ngày của chúng ta. Nhãn hiệu luôn thể hiện hiển nhiên và được đưa vào tiềm thức mỗi người dù vô tình hay cố ý. Có phải bạn đang bối rối không biết thứ mà chúng tôi nhắc đến là gì đúng không? Xin thưa rằng đó là “Phúc Long”; là “Colgate”; là “Lead”;…… và rất nhiều những cái tên khác mà ta không hề để ý đến.

Vậy, Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là cái đầu tiên người ta nhắc đến khi nói về bất kỳ một sản phẩm nào đó. Trước khi quan tâm tới việc do ai sản xuất ra? Công thức nó đặc biệt ra sao? Hay mức độ nổi tiếng của thương hiệu. Cái mà người ta quan tâm trước đó là cái tên sản phẩm là gì? Nhãn hiệu thực sự có vai trò mạnh mẽ như thế.

Nhãn hiệu là dấu hiệu để phân biệt sản phẩm, dịch vụ của các tổ chức cá nhân khác nhau. Những dấu hiệu này có thể là hình, có thể là chữ và cũng có thể là sự kết hợp của các yếu tố đó. Làm sao mà những dấu hiệu đó có thể phân biệt được với nhau, không làm cho người tiêu dùng, người sử dụng nhầm lẫn giữa sản phẩm dịch vụ của hai hay nhiều công ty khác nhau.

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm?

Để được bảo hộ nhãn hiệu, trước tiên phải đi đăng ký và được cấp bằng thì quyền sở hữu đối với nhãn hiệu mới phát sinh.

Đầu tiên, có thể giải thích đơn giản nhất cho câu hỏi là: Quyền lợi của chính bạn. Đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm để có thể bảo vệ quyền lợi cho bạn, doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: Công ty bạn dùng công sức bỏ ra để tạo nên một sản phẩm thức ăn nhanh. Sản phẩm này sau một thời gian tung ra thị trường thì rất được cộng đồng ưa chuộng. Và rồi độ nổi tiếng tăng cao, sản phẩm bán ra ngày một nhiều hơn với các tên quen thuộc.

Đột nhiên, nhiều khách hàng phàn nàn về chất lượng sản phẩm kém dần đi, doanh thu giảm mạnh. Sau khi điều tra, bạn mới biết ngoài thị trường có vô số các sản phẩm y hệt về cách thức đóng gói, cũng như nhãn hiệu. Công ty bạn bắt đầu gửi đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền. Nhưng rồi, bị từ chối với lý do: Không có cơ sở chứng minh nhãn hiệu nêu trên thuộc về bạn. Bạn nhận thấy tầm quan trọng của một thứ là khi bạn đánh mất nó, nhưng giờ đã quá muộn.

Qua ví dụ nêu trên, ta biết được không đăng ký nhãn hiệu cũng không sao hết. Bạn vẫn kinh doanh bình thường. Nhưng một khi nó đã lớn mạnh, có sự ảnh hưởng trên thị trường. Sản phẩm bạn kinh doanh được nhiều người biết tới, khi đó rủi ro đang chĩa thẳng vào bạn đấy! Sẽ có ít nhất 02 khả năng có thể xảy ra:

Thứ nhất: Có nhiều bên khác cũng kinh doanh sản phẩm như nhà bạn, họ dùng luôn cái tên đó, khách hàng không biết được đâu là sản phẩm nhà bạn đâu là sản phẩm của các bên khác.

Thứ hai: Nhiều người thức thời, họ biết rằng quy định pháp luật Việt Nam theo nguyên tắc bên nào đăng ký trước sẽ được bảo hộ trước. Họ đăng ký luôn nhãn hiệu của bạn và được bảo hộ trước. Khi đó bạn chỉ còn 1 trong 2 lựa chọn, một là mua lại hai là chịu mất “đứa con” của mình mà thôi.

Đăng ký Nhãn hiệu có đương nhiên được độc quyền?

Câu trả lời là đúng. Tất cả các nước có chế định pháp luật về nhãn hiệu đều quy định nhãn hiệu phải đăng ký thì mới được bảo hộ. Tại vì sao lại như thế? Ngay từ khái niệm nhãn hiệu đã thấy rằng mục đích của nó là phân biệt, vì vậy, nó sẽ là duy nhất, không có sự trùng lặp và được pháp luật bảo hộ sự độc quyền đó. Chính vì vậy, phải có sự đăng ký để ghi nhận chủ sở hữu của nhãn hiệu thì khi đó, nhãn hiệu mới được đứng dưới sự bảo hộ của pháp luật.

Bạn không muốn độc quyền thành quả mà mình xây dựng? Sản phẩm mang tên của nhà bạn nhưng không phải do nhà bạn sản xuất; nó tràn lan trên thị trường; mẫu mã xấu hơn; chất lượng kém hơn, nhưng có nhận diện giống hệt của nhà bạn. Đương nhiên người tiêu dùng đâu thể phân biệt được đâu là thật đâu là giả? Nhãn hiệu sẽ giải quyết điều đó. Chính vì sự độc quyền nên không ai có thể sử dụng nhãn hiệu mà bạn đã đăng ký, trừ trường hợp được bạn cho phép. Nhưng muốn độc quyền thì bạn phải đăng ký. Nhà nước cần phải biết bạn là ai; nhãn hiệu của bạn như thế nào thì mới bảo hộ cho bạn được. Quan trọng nữa là nó chưa có ai đăng ký.

Làm thế nào để đăng ký nhãn hiệu?

Có 2 hình thức để đăng ký nhãn hiệu: Bạn có thể tự mình nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc các văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Điều này khá là đơn giản với khách hàng sinh sống tại các địa điểm này và có thời gian. Đối với những người không có thời gian tìm hiểu thì thủ tục hành chính là thách thức lớn.

Hai là uỷ quyền cho một đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp để thay mặt bạn thực hiện tất cả các thủ tục liên quan tới đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Thay vì bạn phải tìm kiếm, mày mò, di chuyển hết lần này tới lần khác để hoàn tất mọi thủ tục. Thì với sự chuyên nghiệp của các đơn vị đại diện này, công việc của bạn được thực hiện nhanh chóng và chính xác. Bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu, việc còn lại là ngồi chờ kết quả.

Là một tổ chức tư vấn, đại diện sở hữu công nghiệp, quyền tác giả và quyền liên quan.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT BRIS luôn sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan. Với mục tiêu rút ngắn tối đa thời gian đăng ký. Chi phí dịch vụ luôn cạnh tranh, phù hợp với tất cả khách hàng. BRIS luôn đảm bảo được quyền lợi lợi ích cho khách hàng trong mọi trường hợp.

Hãy liên hệ ngay với Bris Law để được độc quyền đăng ký nhãn hiệu ngay hôm nay:

Địa chỉ: Tầng 6, 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com và luatsohuutritue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *