Những điểm cần lưu ý khi bảo hộ tên thương mại tại Việt Nam

Hiện nay, bảo hộ tên thương mại còn nhiều hạn chế, không phải chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước khác trên thế giới. Trước thực tế pháp luật về Sở hữu trí tuệ còn nhiều điểm chưa đồng bộ, khi bảo hộ tên thương mại tại Việt Nam doanh nghiệp cần lưu ý những điểm như sau:

1. Đối với các tổ chức cá nhân dự định thành lập doanh nghiệp.

Trước khi đặt tên cho doanh nghiệp mới thì cần tiến hành tham khảo các nhãn hiệu hay chỉ dẫn địa lý đã được đăng ký và công bố tại các cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ. Điều này là bước đầu tiên nhằm hạn chế xung đột tên thương mại với nhãn hiệu hay chỉ dẫn địa lý sau này.

2. Đối với các doanh nghiệp đang kinh doanh.

Cần xây dựng độ nhận biết của tên thương mại trên thị trường để tạo điều kiện thuận lợi trong trường hợp có tranh chấp. Yếu tố danh tiếng hay sự biết đến rộng rãi của tên thương mại sẽ là một trong các căn cứ để các cơ quan chức năng thừa nhận quyền đối với tên thương mại.Mặt khác, nếu như trong trường hợp bắt buộc phải thay đổi tên doanh nghiệp thì cũng có các phương án về tên viết tắt để giữ lại hình ảnh doanh nghiệp trong lòng các đối tượng khách hàng nhất định.

3. Đối với các doanh nghiệp đã có nhận diện trên thương trường.

Nếu được, có thể bảo hộ tên thương mại dưới dạng nhãn hiệu để tăng phạm vi bảo hộ các đối tượng sở hữu trí tuệ. Làm được điều này, doanh nghiệp có thêm quyền, không chỉ là tên thương mại, mà còn là quyền đối với nhãn hiệu. Khi đó, cơ chế giải quyết tranh chấp sẽ dễ dàng hơn.

4. Đối với các doanh nghiệp mà tên thương mại cũng là tên của nhãn hiệu sản phẩm hay dịch vụ chủ lực.

Cần tiến hành xác lập quyền đối với nhãn hiệu cho sản phẩm hay dịch vụ đó để tránh đối thủ cạnh tranh cùng ngành nếu họ có tên thương mại khác nhưng cùng sản phẩm có kênh phân phối tương tự.

Trên đây là những điểm cần lưu ý khi bảo hộ tên thương mại tại Việt Nam mà các doanh nghiệp cần chú ý. Bởi việc sử dụng tên thương mại mà không thực hiện việc đăng ký bảo hộ đôi khi cũng không thật sự đảm bảo được quyền lợi cho doanh nghiệp.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tên thương mại, hãy liên hệ với chúng tôi theo cách thức sau:

Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 6, số 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com và luatsohuutritue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *