Phân biệt giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đối những ai chưa có tìm hiểu sâu về Luật doanh nghiệp, hay mới có ý tưởng kinh doanh mà chưa có kiến thức pháp luật đầy đủ thường không phân biệt được giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có gì khác nhau? Hay hai loại giấy tờ trên có phải là một loại hay không. Cùng Bris phân biệt qua bài viết dưới đây:

1. Khái niệm của từng loại

Theo khoản 15 luật Doanh nghiệp 2020 thì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp.

Còn giấy phép kinh doanh là giấy cho phép các cá nhân, các tổ chức hoạt động kinh doanh. Giấy phép kinh doanh được cấp khi đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký kinh doanh theo những quy định của pháp luật hiện hành. Có thể hiểu giấy phép kinh doanh là loại giấy được cấp cho các doanh nghiệp có kinh doanh ngành nghề có điều kiện, loại giấy này thông thường được cấp sau Giấy đăng ký doanh nghiệp.

2. Ý nghĩa của từng loại

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là giấy chứng nhận của cơ quan hành chính công Nhà nước. Khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là đã xác lập một tổ chức kinh doanh. Lúc đó tư cách của chủ thể kinh doanh đã có nhiều thay đổi so với cá nhân kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh là sự chứng nhận, cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với chủ thể kinh doanh đủ điều kiện. Ở đây tính chất là quyền cho phép (theo cơ chế xin- cho).

3. Thời hạn có hiệu lực của từng loại

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: do nhà đầu tư quyết định, thường không ghi vào Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Giấy phép kinh doanh: do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép ghi vào giấy phép, thời hạn thường từ vài tháng đến vài năm.

4. Cơ quan có thẩm quyền cấp

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do cơ quan đăng ký kinh doanh tùy theo tỉnh, thành phố.

Giấy phép kinh doanh do cơ quan phụ trách ngành nghề kinh doanh có điều kiện cấp phép. Ví dụ như ngành nghề pháp lý sẽ do sở Tư pháp cấp, về Y tế do sở y tế cấp,…

Mong rằng bài viết trên hữu ích cho bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về: “Phân biệt giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”, hãy liên hệ chúng tôi theo cách thức sau:

Địa chỉ: Tầng 6, số 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com ; luatsohuutritue.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *