Tại sao phải đăng ký bảo hộ sáng chế ở nước ngoài?

Đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài hiện nay là thủ tục nhận được rât nhiều sự quan tâm đối với các chủ sở hữu sáng chế. Bởi họ nghĩ rằng việc đăng ký sáng chế đồng thời trong nước và ở nước ngoài sẽ đảm bảo được quyền lợi. Quan điểm này hoàn toàn không sai. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các lý do tại sao phải đăng ký bảo hộ sáng chế ở nước ngoài? Khi nào bạn nên đăng ký bảo hộ sáng chế ở nước ngoài?

1. Tại sao phải đăng ký bảo hộ sáng chế ở nước ngoài.

Độc quyền sáng chế là quyền có tính lãnh thổ nghĩa là một sáng chế chỉ được bảo hộ ở các nước hoặc khu vực mà sáng chế đã đạt được sự bảo hộ. Nói cách khác, nếu bạn chưa được cấp Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực tại một nước nhất định, sáng chế của bạn sẽ không được bảo hộ tại nước đó, như vậy bất kỳ người nào đều có thể sản xuất, sử dụng, nhập khẩu hoặc bán sáng chế của bạn ở nước đó.

Việc bảo hộ sáng chế ở nước ngoài sẽ cho phép công ty của bạn hưởng độc quyền đối với sáng chế  được bảo hộ tại các nước đó. Ngoài ra, việc đăng ký sáng chế ở nước ngoài cũng cho phép công ty của bạn có thể chuyển giao quyền sử dụng sáng chế cho các doanh nghiệp nước ngoài, xây dựng quan hệ cung ứng nguồn nhân lực, và tiếp cận với các thị trường đó nhờ mối quan hệ đối tác với các công ty khác.

2. Khi nào bạn nên đăng ký bảo hộ sáng chế ở nước ngoài.

Ngày bạn nộp đơn đàu tiên để đăng ký một sáng chế nhất định được gọi là ngày ưu tiên và việc nộp đơn tiếp theo nào tại các nước khác trong vòng 12 tháng sẽ được hưởng lợi từ đơn nộp trước đó và có quyền ưu tiên so với các đơn do người khác nộp để đăng ký cùng một sáng chế sau ngày ưu tiên. Tốt nhất là bạn nên nộp đơn đăng ký sáng chế ở nước ngoài trong thời hạn ưu tiên.

sau khi hết thời hạn ưu tiên và cho đến khi sáng chế được Cơ quan sáng chế công bố lần đầu tiên 9thoong thường là 18 tháng sau ngày ưu tiên) bạn vẫn có khả năng nộp đơn đăng ký sáng chế đó ở các nước khác, nhưng bạn không thể yêu cầu hưởng quyền ưu tiên trên cơ sở đơn nộp trước đó nữa. Một khi sáng chế đã được bộc lộ hoặc công bố, bạn có thể không đạt được bằng độc quyền sáng chế ở nước khác, do sáng chế bị mất tính mới.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về đăng ký sáng chế ở nước ngoài, hãy liên hệ với chúng tôi theo cách thức sau:

Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 6, số 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com và luatsohuutritue.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *