Thành lập doanh nghiệp ở Đà Nẵng

Đà nẵng hiện nay là một trong những thành phố có tốc độ phát triển kinh tế rất nhanh của nước ta hiện nay. Để thành lập doanh nghiệp ở Đà Nẵng cần chuẩn bị những gì? Hồ sơ và thủ tục như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Bris Law sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập doanh nghiệp ở Đà Nẵng.

1. Điều kiện thành lập doanh nghiệp ở Đà Nẵng

– Điều kiện về trụ sở công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Điều kiện kê khai và góp vốn thành lập công ty

Vốn điều lệ của công ty nếu không thuộc các ngành nghề yêu cầu phải có mức vốn tối thiếu (ví dụ kinh doanh bất động sản là 20 tỷ,…) thì vốn điều lệ là do khách hàng tự kê khai và tự chịu trách nhiệm. Thời hạn góp vốn điều lệ thành lập công ty là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Điều kiện về kê khai và lựa chọn ngành nghề kinh doanh của công ty

Theo quy định của Luật doanh nghiệp hiện hành (Luật Doanh nghiệp năm 2020) thì doanh nghiệp được quyền kinh doanh các ngành nghề pháp luật không cấm. Tuy nhiên, khi công ty muốn kinh doanh ngành nghề nào trong mã ngành kinh tế quốc dân, công ty phải thực hiện đăng ký trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và đăng ký với cơ quan đăng ký doanh nghiệp. Việc đăng ký mã ngành được thực hiện theo mã ngành cấp 4.

– Lựa chọn loại hình công ty

Theo Luật Doanh nghiệp thì tại Việt Nam có các loại hình công ty như sau:

+ Công ty TNHH một thành viên

+ Công ty TNHH hai thành viên trở lên

+ Công ty cổ phần

+ Doanh nghiệp tư nhân

+ Công ty hợp danh

Trên thực tế đối với các công ty có vốn sở hữu tư nhân phổ biến sẽ lựa chọn thành lập công ty với 03 loại hình doanh nghiệp phổ biến là: Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần.

Sự khác biệt và có thể coi là sự ưu việt lớn nhất của công ty cổ phần so với công ty TNHH là ở vấn đề công ty cổ phần có thể huy động vốn linh hoạt. Và được tham gia thị trường chứng khoán do đó số lượng cổ đông tối thiểu có 03 người. Và không hạn chế tối đa, dễ dàng chuyển nhượng sau khi không còn là cổ đông sáng lập.  (công ty chỉ cần ghi nhận chuyển nhượng nội bộ mà không cần làm thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh).

Ngược lại đối với công ty TNHH thì ưu điểm lại là sự tham gia của các thành viên vào công ty là rất chặt chẽ, số lượng người tham gia hạn chế từ 01 đến 50 người. Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào liên quan đến thành viên công ty đều phải thực hiện thủ tục thay đổi. Và cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh.

2. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp ở Đà Nẵng

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm các giấy tờ sau:

+ Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp.

+ Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;

+ Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;

+ Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực:

  • Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân;
  • Đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

+ Quyết định góp vốn đối với thành viên công ty, cổ đông công ty là tổ chức;

+ Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền để ủy quyền cho một cá nhân, tổ chức khác thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

3. Các bước thành lập doanh nghiệp ở Đà Nẵng

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp trực tuyến

Chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền kê khai, nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và trả thông báo (Phiếu hẹn kết quả) qua email. Phòng Đăng ký kinh doanh thụ lý hồ sơ và thông báo kết quả giải quyết hồ sơ đến Công dân qua mail trong thời hạn 03 ngày.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty bản cứng trực tiếp và nộp phí, lệ phí

Nếu nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ từ Bước 2, Chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh. Đồng thời, nộp phí, lệ phí (nếu có) và đăng ký hình thức nhận kết quả: chuyển phát về trụ sở hoặc nhận trực tiếp tại bộ phận một cửa.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ bản gốc, kiểm tra hồ sơ và thông báo việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số dự kiến qua email cho người nộp hồ sơ.

Người nộp hồ sơ tới bộ phận một cửa nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc nhận từ đơn vị chuyển phát.

Bước 4: Công bố thông tin thành lập công ty trên Cổng thông tin quốc gia

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Nội dung công bố bao gồm các nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

  • Ngành, nghề kinh doanh;
  • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
  • Thời hạn công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp
  • Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp doanh nghiệp phải thực hiện công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy với các bước đơn giản như trên, bạn đã có thể hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên để tránh những sai sót không đáng có cũng như tránh mất thời gian, bạn có thể cân nhắc việc ủy quyền cho một đơn vị thực hiện thủ tục này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc thành lập doanh nghiệp ở Đà Nẵng, hãy liên hệ với chúng tôi theo cách thức sau:

Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 6, số 207 Nguyễn Ngọc Vũ, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 096 551 9921

Email: info@brislaw.com

Website: brislaw.com  luatsohuutritue.vn

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *